Cách học hiệu quả ở bậc ĐH

Làm thế nào để thích nghi với môi trường học tập mới, cách học nào mang lại hiệu quả tốt nhất ở bậc ĐH? Tiến sĩ tâm lý học Lê Minh Loan, cố vấn học tập, giảng viên khoa Tâm lý, trường ĐH khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội đã đưa ra những lời khuyên bổ ích cho tân sinh viên (SV).

Nhiều SV năm nhất nói rằng học ĐH không như những gì họ tưởng tượng. Lớp học quá đông, thầy cô giáo giảng bài nhanh, bạn bè không thân thiết như thời phổ thông. Tiến sĩ nghĩ sao về điều này?

Cách học hiệu quả ở bậc ĐH

– Đây là tâm lý chung của rất nhiều tân SV. Ở bậc phổ thông, hầu như các bạn đều học theo một chương trình đã lập trình sẵn dưới sự hướng dẫn cụ thể và kiểm tra sát sao của các thầy cô giáo. Trong khi ở bậc ĐH gần như ngược lại: SV phải chủ động, linh hoạt và sáng tạo trong môn học. Thầy cô gần như chỉ là người hướng dẫn hay đưa ra phương pháp giúp SV tiếp cận chứ không cầm tay chỉ việc nữa.

Về mối quan hệ thầy – trò, có bạn từng tâm sự với tôi rằng các thầy cô ở bậc ĐH đều là giáo sư, tiến sĩ, học hàm – học vị cao quá, trong khi bản thân các bạn chỉ là SV, kiến thức ít, nên các bạn hay tự ti trong giao tiếp, sợ nói sai điều gì sẽ bị thầy cô đánh giá. Chính điều đó làm mối quan hệ thầy – trò ở ĐH không gần gũi như ở phổ thông.

Còn về quan hệ bạn bè, nếu như ở phổ thông gần như các bạn có mặt bằng chung giống nhau thì lên ĐH mỗi người lại có hoàn cảnh riêng, cách sống riêng. Không ít tân SV ngoại tỉnh cảm thấy mặc cảm vì sự “quê mùa” của mình với những bạn ở thành phố.

* Tiến sĩ có thể đưa ra lời khuyên cho các tân SV để khắc phục những vấn đề trên?

– Về phương pháp học tập ở bậc ĐH, điều quan trọng nhất theo tôi chính là SV luôn luôn phải xác định tinh thần chủ động trong việc tiếp thu bài giảng. Các bạn chủ động nghe, sau đó ghi lại theo cách hiểu của chính mình chứ đừng chép theo lời giảng của các thầy cô. Sau mỗi bài giảng trên lớp, các bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định ở nhà để “xào bài”.

Cách làm hiệu quả nhất là hãy vẽ sơ đồ bài học theo dạng hình cây, trong đó phần thân chính ghi tiêu đề, các cành cây ghi khái niệm, các nhánh cây ghi những ý chính của bài học. Sơ đồ hóa bài học như vậy sẽ giúp SV dễ hình dung và nhớ các bài giảng. Việc ôn luyện cuối kỳ sẽ trở nên nhàn và hiệu quả hơn rất nhiều.

Còn về mối quan hệ giữa thầy – trò, khi giảng dạy trên lớp, chúng tôi thường đặt những câu hỏi: “Các em có thắc mắc gì không?”, nhưng SV thường chỉ im lặng. Tôi nghĩ có rất nhiều bạn có thắc mắc nhưng chưa dám hỏi giảng viên. Tôi khuyên các SV hãy dũng cảm tiến lại gần để hỏi giảng viên, các bạn sẽ được lợi rất nhiều thứ: trước hết là giải đáp được băn khoăn của mình, hơn thế các thầy cô cũng chính là kho kinh nghiệm để khai thác. Bạn bè cũng rất quan trọng, người ta thường nói “ở nhà nhờ cha mẹ, ra đường nhờ bạn bè”, việc tạo lập các mối quan hệ thầy cô, bạn bè tốt ở ĐH sẽ giúp bạn rất nhiều…

Ngoài ra, về phía nhà trường, tổ chức Đoàn thanh niên, Hội SV các trường cũng nên có những buổi tọa đàm về phương pháp học, giao lưu giữa SV cũ và SV mới. Chính những anh chị SV đi trước sẽ có sự đồng cảm và chia sẻ hiệu quả nhất cho các tân SV.