Doanh nhân truyền kinh nghiệm qua E-learning

Đến nay, chương trình “1000 doanh nhân truyền kinh nghiệm cho thanh niên qua E-learning” đã thu hút được 105 doanh nhân và 2.000 sinh viên tham gia.

Ngày 25/10/2009, tại Hà Nội, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Cổng tri thức Thánh Gióng và Chương trình TOPICA phối hợp tổ chức Lễ sơ kết giai đoạn 1 và nhân rộng chương trình “1000 doanh nhân truyền kinh nghiệm cho thanh niên qua E-learning”.

Doanh nhân truyền kinh nghiệm qua E-learning

Với khẩu hiệu “1000 doanh nhân góp sức thay vì chờ đợi”, chương trình đặt mục tiêu đến năm 2011 sẽ có 1000 doanh nhân truyền kinh nghiệm cho thanh niên thông qua Elearning trên Cổng tri thức Thánh Gióng tại địa chỉ thanhgiong.vn .

Trong chương trình này, mỗi doanh nhân sẽ dành khoảng 20h tham gia gặp mặt và trao đổi qua mạng, truyền đạt các kinh nghiệm cho các thanh niên, đặc biệt là sinh viên năm cuối và mới tốt nghiệp của các trường đại học và cao đẳng. Điểm đặc biệt là, các doanh nhân giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm rất thiết thực từ chính công việc của họ theo các chủ đề: kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng, kỹ năng ứng xử chuyên nghiệp, ứng dụng kiến thức giảng đường vào thực tế (sinh viên kinh tế học tích phân để làm gì, sinh viên kỹ thuật học quy luật cung/ cầu để làm gì….).

Chương trình chính thức được khởi động từ tháng 3/2009 và được nhân rộng dần qua 4 giai đoạn. Cụ thể, trong giai đoạn thí điểm (tháng 3-6/2009) và giai đoạn 1 (tháng 7-10/2009), đã có 105 doanh nhân và 2.000 sinh viên tham gia. Theo Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Doanh nhân trẻ Hà Nội, kết quả này gấp hơn 2 lần tiến độ dự kiến ban đầu là 50 doanh nhân và 600 học viên tham gia.

Các doanh nhân gồm các giám đốc, cán bộ quản lý cấp phòng ban, các chuyên viên của các DN trong và ngoài nước, đã đăng ký tham gia giảng dạy, dự tập buổi tập huấn của chương trình, và trong số đó 30 người đã trực tiếp giảng dạy. Các sinh viên bao gồm sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc Gia Hà Nội), ĐH Mở Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, và các học viên chương trình Cử nhân trực tuyến TOPICA. Ngoài các sinh viên tham gia các khóa học thông qua các trường, còn có hơn 1.900 thành viên đăng ký học trực tuyến trong số 10.100 thành viên đăng ký tài khoản tại Cổng tri thức Thánh Gióng.

Dự kiến, ở giai đoạn 2 (tháng 10-12/2009), chương trình sẽ được nhân rộng rộng ra toàn quốc với mục tiêu thu hút 200 doanh nhân (tăng gấp đôi kế hoạch ban đầu là 100 DN) và 5.000 sinh viên tham gia; giai đoạn 3 (2010-2011) dự kiến tiếp tục triển khai nhân rộng và đạt mục tiêu 1000 doanh nhân cùng khoảng 20-30.000 sinh viên tham gia.

Mỗi khóa học bắt đầu với một buổi gặp mặt, sau đó học viên trao đổi với doanh nhân 1-2h/tuần qua mạng trong khoảng 6-10 tuần. Ngoài ra, học viên còn có thể truy cập vào hệ thống E-learning do Cổng tri thức Thánh Gióng và Chương trình TOPICA phối hợp xây dựng để nghe các bài giảng sinh động trong chủ đề, nhận các hướng dẫn thực hành tại chỗ, và làm các bài trắc nghiệm để tự rút kinh nghiệm. Cuối khóa học, học viên sẽ gặp lại doanh nhân để thực hành tình huống, thảo luận tổng kết và nhận chứng chỉ. Với phương pháp này, doanh nhân không phải đi lại nhiều, không phải chuẩn bị bài giảng, và học viên cũng tiếp thu nội dung một cách hiệu quả.