Giáo dục đại học từ xa ở Myanmar

Hằng năm ở Myanmar, mỗi khi kết quả thi đại học được công bố, các tân sinh viên với số điểm cao bắt đầu lựa chọn trường đại học mà mình yêu thích. Tuy nhiên, đối với những ai muốn có tấm bằng đại học trong thời gian ngắn mà không phải bỏ dở công việc của mình thì trường Đại học Đào tạo từ xa (UDE) có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất. UDE cho phép sinh viên học độc lập bằng cách nghe các bài giảng được phát trên truyền hình hay đài phát thanh, đọc hướng dẫn cách học và sau đó hoàn thành bài luận mà không cần đến lớp.

Giáo dục đại học từ xa ở Myanmar

Theo Myanmar Times, hiện tại UDE có 19 môn học ở các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, luật, kinh doanh. Riêng 5 môn khoa học là vật lý, toán, hóa học, thực vật học và động vật học, sinh viên được yêu cầu đến lớp mỗi cuối tuần. Đối với các môn học khác, sinh viên chỉ cần đến lớp trước mỗi kỳ thi. Mỗi năm học được chia làm 2 học kỳ. Mỗi học kỳ yêu cầu sinh viên phải hoàn thành 2 bài luận. Nếu không nộp 1 trong 2 bài luận này, sinh viên coi như bị trượt học kỳ đó.

Năm ngoái, có khoảng 400.000 sinh viên ở Myanmar tham gia chương trình đào tạo từ xa của UDE. Tại đây, chương trình đào tạo đại học hay sau đại học đều mất 3 năm. Riêng đối với chương trình sau đại học, theo hệ thống kiểm tra chất lượng được thực hiện từ năm 2004, sinh viên buộc phải học hành nghiêm túc ngay từ những năm đầu. Trước đây, chỉ có kỳ thi ở năm thứ 3 mới quyết định việc tốt nghiệp hay không. Vì vậy nhiều sinh viên đã học hành khá thư thả ở 2 năm đầu.

Sinh viên theo học chương trình này có thể đến các trung tâm giáo dục được trang bị các thiết bị nghe nhìn mỗi cuối tuần từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều để nghe các bài giảng. Hiện nay đã có 622 trung tâm như vậy trên khắp Myanmar.