Học “từ xa” có quá xa?

10 năm, đã có hơn 54.000 người nhận bằng ĐH qua hình thức học từ xa. Trong quan niệm của nhiều người, vẫn còn “lấn cấn” ít nhiều về chất lượng của hình thức học tập này. Làm thế nào để phát triển và nâng chất lượng hệ đào tạo từ xa (ĐTTX) là vấn đề được thảo luận sôi nổi tại buổi tổng kết 10 năm ĐTTX do Bộ GD – ĐT tổ chức hôm nay, tại Hà Nội

Học “từ xa” có quá xa?

Từ xa na ná tại chức

Đến sát giờ bế mạc, vẫn có nhiều địa phương kiến nghị: cần nâng chất lượng đào tạo cần mở rộng đầu vào và cần “thắt chặt” đầu ra hơn. Bộ không nên quy định cụ thể về chỉ tiêu cũng như tỷ lệ tốt nghiệp hiện nay.

Ông Hồ Xuân Cường, trưởng Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp (Sở GD – ĐT Bình Định) dẫn dụ, đối tượng tham gia loại hình ĐTTX rất đa dạng, phần lớn là những người không vào được hệ chính quy. Có người tham gia vì động cơ để lấy bằng, có người vì mục đích nâng cao kiến thức…Vì vậy, Bộ không nên can thiệp quá sâu trong việc phân bổ chỉ tiêu. Hơn nữa, quy định tỷ lệ tốt nghiệp của các Trung tâm từ 50 – 60% là thiếu thực tế và không khoa học. Bởi “cứng” như vậy sẽ khiến cơ sở “xé rào” để đạt thành tích.

Ông Cường lý giải, đặc thù của giáo dục từ xa là người học tự học là chính, họ cần gì thì học nội dung đó. Khống chế chỉ tiêu nghĩa là hạn chế đối tượng tham gia và không thực hiện được chủ trương xã hội hóa. Mặt khác, các đơn vị đào tạo từ xa phải tự chủ kinh phí. Điều này không loại trừ những đơn vị đặt mục tiêu lợi nhuận lấn át mục tiêu đào tạo.

Ông Võ Duy Linh, Phó GĐ Trung tâm ĐTTX (trường ĐH Dân lập Bình Dương) đề xuất, việc “mở rộng-thắt chặt” này nhằm mục đích để ĐTTX không là biến tướng của đào tạo tại chức như nhiều người nhìn nhận. Bên cạnh đó, phải có một bộ đề thi thống nhất để các cơ sở triển khai.

Nếu học viên vượt qua được “ngưỡng” quy định của Bộ thì mới đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Chứ hiện nay, chương trình đào tạo mỗi nơi làm một kiểu nên việc kiểm soát gian lận rất khó.

Kiến nghị của ông Lê Bình, quyền GĐ Trung tâm GDTX (Nghệ An) cũng là mong muốn của nhiều đơn vị ĐTTX trong nước: Bộ GD – ĐT sớm ban hành các quy định liên quan đến ĐTTX có định hướng rõ ràng để học viên yên tâm khi lựa chọn hình thức đào tạo này.

Gian nan kinh phí

Năm 2001 – 2002, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông đã xây dựng mạng ĐTTX trực tuyển kết nối 18 điểm trong cả nước và trường ĐH Waseda (Nhật Bản) để đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ của ngành.

Theo ông Lê Hữu Lập, phó GD Học viện, hiện trường đang tập trung triển khai hình thức đào tạo E-Learning qua mạng Internet với hệ thống quản lý đào tạo khoảng 25.000 người học, các bài giảng đều được xây dựng ở dạng Multimedia. Trong năm nay, học viện đủ điều kiện để đào tạo ĐH qua mạng 3 chuyên ngành: CNTT, Điện tử Viễn thông và Quản trị Kinh doanh.

Lợi thế của Học viện là đường truyền có sẵn, nên công tác ĐTTX thuận lợi hơn. Còn các trường ĐH, các trung tâm ĐTTX đang đứng trước khó khăn về kinh phí để đầu tư cơ sở vật chất.

Là trường duy nhất trong cả nước triển khai ĐTTX qua truyền hình, được sự hỗ trợ 100% kinh phí phát sóng từ UBND và Tỉnh ủy, nhưng quy trình làm học liệu Trung tâm ĐTTX (trường ĐH Dân lập Bình Dương) vẫn gặp nhiều khó khăn.

Để có nội dung phát sóng liên tục ngày/2 buổi toàn bộ chương trình (tương ứng 4 năm) trên đài truyền hình Bình Dương, Bến Tre và một số đài truyền hình miền Đông Nam Bộ, trường phải mời các giảng viên “gạo cội” biên soạn chương trình. Ví dụ: thù lao mời giảng viên cho 1 bài giảng 20 phút ít nhất phải chi từ 500.000 đồng trở lên… chưa kể từ đó in sao sang băng hình, băng tiếng, đĩa CD ROM dùng phát không cho học viên trong quá trình ĐTTX.